สรุปสิ่งที่ได้จากการผลิตผลงาน

                 


                         ขนมไทยเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงค่าความเป็นชาตินิยมของไทย เราคนไทยจึงควรหันกลับมาอนุรักษ์รักษาความเป็นไทย ด้วยการเริ่มจากการศึกที่มาของขนมไทย และรู้จักขั้นตอนกันทำ ส่วนผสม และสอนต่อลูกหลานชาวไทยสืบต่อกันไปหัวข้อของบล๊อคนี้ได้พูดถึงความรู้จากหนังสือและการสอบถามความคิดเห็นจากคนที่รับประทานขนมไทยมากันซึ่งก็พบว่าบุคคลทั่วไปนั้นมีค่านิยมในการบริโภคขนมไทยยังคงน้อยอยู่ เพราะด้วยความที่จุดจำหน่ายและบรรจุภัณฑ์ ยังไม่มีความน่าสนใจพอที่จะให้ซื้อ เท่าขนมเค้ก หรือขนมจากต่างชาติ



                           ดังนั้นในฐานะคนทำข้อมูลเหล่านี้ จึงอยากบอกถึงความเป็นมาของขนมไทย และความน่าทึ่งของขนมไทยให้กับคนที่สนใจ  ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และร่วมกันสานต่อความเป็นไทย ด้วยการเห็นคุณค่าของขนมไทยพร้อมกลับมาบริโภคสินค้าไทย ให้เศรษฐกิจไทยได้หมุนเวียนนั้นเอง



1.             ชื่อเรื่อง
เรื่องเล่าขนมไทย
2.             แนวคิดในการเลือกเรื่อง
ได้แนวคิดมาจากการที่ขนมไทยในปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมต่อคนรุ่นใหม่เยเลือกเรื่องนี้มาทำ
3.             วัตถุประสงค์ของงาน
ได้รู้จักประวัติความเป็นมาของขนมไทย ตำนาน และ ข้อมูลขนมไทยบางชนิด เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นใหม่
4.             ระยะเวลา
1 อาทิตย์
5.             งบประมาณ
100 บาท
6.             วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
-                   การเลือกแหล่งสารสนเทศ
ได้เลือกมาจากข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หนังสือในห้องสมุด และข้อมูลหนังสือในอินเตอร์เน็ต E book
-                   วิธีการรวบรวมสารสนเทศ
รวบๆรวมจากอินเตอร์เน็ตคัดกลองบทความเรื่องต่างๆของบุคคลอื่นและข้อมูลจากห้องสมุด
-                   วิธีการประเมินและคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
แหล่งอ้างอิงข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือและมีแหล่งที่มา
-                   วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่งและนำเสนอสารสนเทศ
คัดกรองข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดแยกแยะและจัดใส่ลง Blog
-                   เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่านWeblog
เป็นประวัติความเป็นมาของขนมไทยและข้อมูลขนมไทยบางชนิด
-                   ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
ตัวเจ้าของเองที่เกิดความขี้เกียจมาทำวันสุดท้าย
7.             บรรณานุกรม
เครดิต : http://pirun.ku.ac.th/~b521085144/index.html
              http://krupavadee.exteen.com
เครดิต  http://ag-ebook.lib.ku.ac.th/ebooks/2011/2011-002-0191/index.html#/6/
อ้างอิง
มณี ทองคำ.  (2555).  ตำรับขนมไทยชาววัง.   กรุงเทพฯสำนักพิมพ์สื่อสุขภาพ.
รัมภา ศิริวงศ์. (2552). ขนมไทย.  กรุงเทพฯสำนักพิมพ์ดวงกมลพับลิชชิ่ง.
ศรีสมร คงพันธุ์.  (2533). ขนมไทย(เล่ม 1).  กรุงเทพฯศูนย์การพิมพ์พลชัย.
ศรีสมร คงพันธุ์มณี สุวรรณผ่อง และอัจฉรา ชินาลัย. (2534). ขนมไทย2. กรุงเทพฯศูนย์การพิมพ์พลชัย.
ขนมไทย. (2553). กรุงเทพฯสำนักพิมพ์แสงแดด. 

ส้นทางขนมไทย กำเนิดและวิวัฒนาการขนมไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน. (2553). กรุงเทพฯ:สำนักพิมพ์แสงแดด.

Creative Commons License
ขนมไทย is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น