ขนมไทยเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงค่าความเป็นชาตินิยมของไทย
เราคนไทยจึงควรหันกลับมาอนุรักษ์รักษาความเป็นไทย
ด้วยการเริ่มจากการศึกที่มาของขนมไทย และรู้จักขั้นตอนกันทำ ส่วนผสม และสอนต่อลูกหลานชาวไทยสืบต่อกันไปหัวข้อของบล๊อคนี้ได้พูดถึงความรู้จากหนังสือและการสอบถามความคิดเห็นจากคนที่รับประทานขนมไทยมากันซึ่งก็พบว่าบุคคลทั่วไปนั้นมีค่านิยมในการบริโภคขนมไทยยังคงน้อยอยู่
เพราะด้วยความที่จุดจำหน่ายและบรรจุภัณฑ์ ยังไม่มีความน่าสนใจพอที่จะให้ซื้อ
เท่าขนมเค้ก หรือขนมจากต่างชาติ
ดังนั้นในฐานะคนทำข้อมูลเหล่านี้
จึงอยากบอกถึงความเป็นมาของขนมไทย และความน่าทึ่งของขนมไทยให้กับคนที่สนใจ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์
และร่วมกันสานต่อความเป็นไทย ด้วยการเห็นคุณค่าของขนมไทยพร้อมกลับมาบริโภคสินค้าไทย
ให้เศรษฐกิจไทยได้หมุนเวียนนั้นเอง
1. ชื่อเรื่อง
เรื่องเล่าขนมไทย
2.
แนวคิดในการเลือกเรื่อง
ได้แนวคิดมาจากการที่ขนมไทยในปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมต่อคนรุ่นใหม่เยเลือกเรื่องนี้มาทำ
3.
วัตถุประสงค์ของงาน
ได้รู้จักประวัติความเป็นมาของขนมไทย
ตำนาน และ ข้อมูลขนมไทยบางชนิด เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นใหม่
4.
ระยะเวลา
1 อาทิตย์
5.
งบประมาณ
100 บาท
6.
วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
-
การเลือกแหล่งสารสนเทศ
ได้เลือกมาจากข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หนังสือในห้องสมุด
และข้อมูลหนังสือในอินเตอร์เน็ต E book
-
วิธีการรวบรวมสารสนเทศ
รวบๆรวมจากอินเตอร์เน็ตคัดกลองบทความเรื่องต่างๆของบุคคลอื่นและข้อมูลจากห้องสมุด
-
วิธีการประเมินและคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
แหล่งอ้างอิงข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือและมีแหล่งที่มา
-
วิธีการเรียบเรียง
ปรับแต่งและนำเสนอสารสนเทศ
คัดกรองข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดแยกแยะและจัดใส่ลง Blog
-
เนื้อหาสารสนเทศ
(บทความ) ที่เผยแพร่ผ่านWeblog
เป็นประวัติความเป็นมาของขนมไทยและข้อมูลขนมไทยบางชนิด
-
ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
ตัวเจ้าของเองที่เกิดความขี้เกียจมาทำวันสุดท้าย
7.
บรรณานุกรม
เครดิต : http://pirun.ku.ac.th/~b521085144/index.html
เครดิต http://ag-ebook.lib.ku.ac.th/ebooks/2011/2011-002-0191/index.html#/6/
อ้างอิง
มณี ทองคำ. (2555). ตำรับขนมไทยชาววัง. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์สื่อสุขภาพ.
รัมภา ศิริวงศ์. (2552). ขนมไทย. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ดวงกมลพับลิชชิ่ง.
ศรีสมร คงพันธุ์. (2533). ขนมไทย(เล่ม 1). กรุงเทพฯ: ศูนย์การพิมพ์พลชัย.
ศรีสมร คงพันธุ์, มณี สุวรรณผ่อง และอัจฉรา ชินาลัย. (2534). ขนมไทย2. กรุงเทพฯ: ศูนย์การพิมพ์พลชัย.
ขนมไทย. (2553). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แสงแดด. เ
ส้นทางขนมไทย
กำเนิดและวิวัฒนาการขนมไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน. (2553). กรุงเทพฯ:สำนักพิมพ์แสงแดด.
![Creative Commons License](https://i.creativecommons.org/l/by-nc/4.0/88x31.png)
ขนมไทย is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น